มาเช็คสภาพผิวหน้ากันเถอะ ก่อนผิวจะเสีย

สาวๆส่วนใหญ่มักไม่ทราบว่าผิวตัวเองเป็นผิวประเภทไหน หรือเข้าใจผิดว่า ตนเองเป็นผิวประเภทไหน ซึ่งถือเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมากที่สาวๆต้องรู้ เพราะมีผลต่อการเลือกครีมบำรุงผิว และเมคอัพให้ถูกต้อง การเข้าใจผิดเรื่องประเภทของผิวเรา ทำให้เราเลือกใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวผิดๆ นอกจากจะไม่ได้ช่วยให้ผิวเราดีขึ้น ยังทำให้ผิวเรามีปัญหามากยิ่งขึ้น การที่คุณไปหาหมอผิวหนัง เพื่อเช็คว่าคุณเป็นผิวประเภทไหนถือเป็นสิ่งที่ดีที่สุด แต่คุณไม่สะดวก คุณก็สามารถเช็คเองคราวๆได้โดย

1. ก่อนหน้าที่จะเช็ค 1 คืนให้คุณล้างหน้าให้สะอาด ไม่ต้องใช้ครีมหรือโลชั่นบำรุงผิวใดๆทั้งสิ้น เข้านอนโดยในสภาพแวดล้อมที่เป็นธรรมชาติสุดๆ ไม่ควรเปิดแอร์

2. เมื่อตื่นนอนตอนเช้า สิ่งแรกที่คุณทำคือ ให้เอามือแตะรอบๆ T-zone บริเวญหน้าผาก จมูก รอบๆจมูก แล้วก็คาง จากนั้นก็ให้แตะบริเวณ C-zone คือบริเวณแก้ม และจอไลน์ ดูว่าคุณรู้สึกอย่างไร รู้สึกมัน รู้สึกตึงๆแห้งๆ หรือรู้สึกระคายเคือง

* ถ้าคุณรู้สึกมันมากๆช่วง T-Zone และ C-Zone แสดงว่าคุณผิวมัน
* ถ้าคุณรู้สึกมันมากๆเฉพาะช่วง T-Zone แต่แก้มหรือ C-Zone แห้ง แสดงว่าคุณผิวผสม
* ถ้าคุณรู้สึกว่าผิวแห้งๆตึงๆ แสดงว่าคุณเป็นคนผิวแห้ง

3. คราวนี้ก็มาดูจากผิวจริงๆหน้าเลยว่า มีความมันวาวช่วงไหนบ้าง
* ถ้าหน้าคุณดูมันวาวทั้งหน้า และรู้สึกว่าหน้าจะดูหมองคล้ำกว่าตอนก่อนเข้านอนหรือหลังล้างหน้า แสดงว่าคุณผิวมัน
* ถ้าหน้าคุณดูมันวาวและดูคล้ำเฉพาะช่วง T-Zone แสดงว่าคุณผิวผสมหรือผิวธรรมดา
* ถ้าหน้าคุณดูเฟสสดชื่น แต่มีรอยแดงๆหรือผื่นแดง แสดงว่าคุณเป็นคนผิวแห้ง ถ้าคุณมีอาการระคายเคืองและมีผื่นแดงเยอะแสดงว่าคุณผิวแห้งมาก ต้องการการบำรุงอย่างมาก

หลังจากที่คุณทราบว่า คุณเป็นผิวประเภทไหนแล้ว ก็อย่าได้ปักใจเชื่อว่าคุณจะมีผิวแบบนั้นไปตลอด เพราะมีปัจจัยแวดล้อมหลายอย่างที่ทำให้ผิวคุณเปลี่ยนไป ไม่ว่าจะเป็น อายุ สภาพแวดล้อม ครีมบำรุงและเครื่องสำอางที่คุณใช้อยู่ และอื่นๆอีกมากมาย คุณจึงควรเช็คผิวของคุณอยู่เสมอ เพื่อให้ผิวคุณสามารถเลือกใช้ครีมบำรุงหรือเมคอัพได้อย่างเหมาะสม

ใส่ความเห็น